top of page

มาตรฐาน ECE R73 คืออะไร? ทำไมต้องมี?


คงจะเคยเห็นตัวเลข ชุดนี้ผ่านๆตากันมาบ้าง ตามอุปกรณ์ที่ติดตั้งกับ รถใช้ส่วนตัว ไปถึงรถเพื่อเชิงพาณิชย์ หรือที่ใช้ในบ้านเราในการ ทำงาน คือ รถบรรทุก สิบล้อ รถพ่วง รถเทรลเลอร์ หรือรถสิบล้อที่ ติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ หรือไว้ใช้กับงานพิเศษ โดยหลักๆ เลขชุดนี้จะมากับสินค้าที่นำเข้ามาจากฝั่ง ประเทศยุโรป ซึ่ง เลขแต่ละตัวก็จะบ่งบอกถึง มาตรฐานที่ผ่านกฏหมายของฝั่งยุโรป แตกต่างกันไป แต่ ECE ได้ย่อมากจากคำว่า Economic Commission for Europe (คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจสำหรับยุโรป) มาตรฐาน ECE เป็นมาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับมากที่สุด มีใช้กว่า 50 ประเทศ UNECE เป็นคำย่อของ United Nations Economic Commission for Europe (United Nations Economic Commission for Europe)

โดยมาตรฐาน ECE นี้ก็จะแบ่งได้ถึง 124 ข้อเลยทีเดียว แต่วันนี้ทางเราจะมาอธิบายในหัวข้อของ R73 ก่อนว่าทำไม ในฝั่งของประเทศไทยเราจึงเริ่มใช้ข้อมาตรฐานนี้

การอนุมัติยานพาหนะบรรทุกรถพ่วงและรถกึ่งพ่วงสำหรับการป้องกันด้านข้าง ECE R-73

เป็นการควบคุมหลักการในการอนุมัติยานพาหนะบรรทุกสินค้ารถพ่วงและรถกึ่งพ่วงสำหรับการป้องกันด้านข้าง, side guard หรือเรียกอีกอย่างว่า Lateral Underrun Protective Device, LUPD


ECE R73 ซึ่งเป็นข้อกำหนดสำหรับอุปกรณ์ป้องกันการกระเด็นด้านหลังของรถในยุโรป:

วัตถุประสงค์: วัตถุประสงค์หลักของ ECE R73 คือการเพิ่มระดับความปลอดภัยบนท้องถนนโดยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุกับรถหรือยานพาหนะอื่นๆในระหว่างการชนกัน


ข้อกำหนดกำหนดการออกแบบ การก่อสร้าง และการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการกระเด็นด้านหลังเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

การออกแบบและการก่อสร้าง: ข้อกำหนดระบุความต้องการต่าง ๆ สำหรับอุปกรณ์ป้องกันการกระเด็นด้านหลัง เช่น ขนาด ความแข็งแรง วัสดุ การติดตั้ง การมองเห็น และความคงทน อุปกรณ์ต้องสามารถป้องกันการกระเด็นในระดับบางความรุนแรงในกรณีเกิดเหตุการณ์ชนกัน

การทดสอบและการรับรอง: ECE R73 กำหนดกระบวนการทดสอบที่เฉพาะเจาะจงเพื่อประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของอุปกรณ์ป้องกันการกระเด็นด้านหลัง การทดสอบเหล่านี้รวมถึงการทดสอบกระแทกแบบนิ่งและกระแทกแบบไดนามิก โดยที่อุปกรณ์ถูกตั้งใจให้เจอการชนที่จำลองเพื่อประเมินความคงทนทางโครงสร้างและความสามารถในการป้องกันอุบัติเหตุการณ์กระเด็นใต้ส่วนหลังได้ การปฏิบัติตามข้อกำหนดจะมักแสดงผลผ่านสัญลักษณ์การรับรองบนอุปกรณ์

โดยจะมีห้องแลบในการทดสอบอุปกรณ์ชิ้นนั่น เพื่อทดลองให้ผ่านมาตรฐานที่กำหนดไว้

ซึ่งทำให้ผู้ใช้ได้ไว้วางในคุณภาพของสินค้าที่มี ตรา ECE นี้รองรับ ในทางเวลอินเตอร์พาร์ทที่เป็นผู้นำเข้า ก็เล็งเห็นถึงมาตรฐานนี้ จึงทำให้สินค้า แต่ละแบรนด์ที่นำเข้ามา ผ่านมาตรฐานของ ECE ทำให้ ไว้ใจได้เลยว่าสินค้าที่ทางเรานำเข้า ดีและมีคุณภาพ พร้อมที่จะ ยกระดับให้วงการขนส่งของประเทศไทย สู่ระดับมาตรฐานระดับสากล

อัปเดตข่าวสารกับสินค้าใหม่ๆ เกี่ยวกับอะไหล่รถบรรทุกอะไหล่รถพ่วง และรถเทรลเลอร์


สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Line: @wellinterparts

Tel: 02-360-8841 ต่อ 202 หรือ 225

Facebook: WIP Well Interparts


ดู 111 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare


bottom of page