top of page

5 ไอเทมอะไหล่หัวรถบรรทุก ที่ต้องมีไว้ซ่อมบำรุง


5 ไอเทมอะไหล่หัวรถบรรทุก ที่ต้องมีไว้ซ่อมบำรุง

รถบรรทุกมีอะไหล่ที่จำเป็นต้องบำรุงรักษาเป็นจำนวนมากหลากหลายรายการ ในบทความนี้จึงยกตัวอย่าง 5 อะไหล่หัวรถบรรทุกมักต้องเปลี่ยน (ไม่นับรวมของเหลว) เพื่อให้รถบรรทุกมีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี และมีความปลอดภัยต่อตนเองและผู้ร่วมทางดังนี้


ซีลล้อ

ซีลล้อ เป็นส่วนประกอบของเพลา มีหน้าที่ป้องกันของเหลวที่ใช้เป็นสารหล่อลื่นในส่วนที่มีการเสียดสี ป้องกันฝุ่นละออง ไอน้ำ และสารเคมีต่างๆ ไม่ให้รั่วซึมเข้าภายใน ทำให้ลูกปืนและจารบีใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ควรเปลี่ยนซีลล้อทุกครั้งเมื่อถึงระยะ PM

ลูกปืนล้อ

ลูกปืนล้อ ทำหน้าที่รองรับและรักษาตำแหน่งชิ้นส่วนของงานหมุนต่อเนื่องหรือหมุนไปกลับ เช่น เพลา แกน หรือล้อ และส่งถ่ายกำลังระหว่างส่วนประกอบต่าง ๆ ตลับลูกปืนจึงมีความแม่นยำสูงและแรงเสียดทานต่ำ การเลือกลูกปืนที่ดีต้อง ผ่านการชุบแข็งด้วยวิธีการ Case Carburized ทำให้ผิวด้านนอกแข็งด้านในนุ่ม สามารถรับความเครียด/ความเค้นได้ดี ควรเปลี่ยนลูกปืนล้อตามผู้ผลิตกำหนด

ผ้าเบรก

ผ้าเบรก สำหรับการเลือกผ้าเบรกหลักๆต้องดูว่ารถบรรทุก ยี่ห้อ รุ่น อะไร หรือหางพ่วงที่ใช้อยู่ใช้เพลารุ่นอะไร เพราะขนาดผ้าเบรกและรูตอกรีเวทจะไม่เท่ากันต้องเลือกซื้อให้เหมาะสม ควรเปลี่ยนผ้าเบรกเมื่อเหลือน้อยกว่า 6 มม.

กรองดักน้ำ

กรองดักน้ำ บรรทุกทุกคันต้องมีกรองดักน้ำ เพื่อกรองและดักไม่ให้มีน้ำหรือสิ่งสกปรกเจือปนในระบบลม ชุดกรองดักน้ำ (Air Dryer unit) คืออุปกรณ์ที่ใช้ทำงานควบคู่ไปกับปั้มลม (Air Compressor) มีหน้าที่หลักในการกำจัดของเหลว ลดปริมาณน้ำหรือความชื้นที่ปนมาในระบบลมอัด เพื่อให้ได้สภาพลมที่ดีและนำไปใช้งานต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ภายในกรองดักน้ำจะมีเม็ดดูดความชื้น ควรเปลี่ยนทุก 1 ปี หรือ  60,000 กม.

คลัทช์บู๊ซเตอร์

คลัทช์บู๊ซเตอร์ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เปลี่ยนบ่อยๆเหมือนซีลและลูกปืนล้อ แต่ก็อย่ามองข้ามเพราะเป็นอะไหล่สำคัญสำหรับระบบการขับเคลื่อน ทำหน้าที่สร้างแรงดันน้ำมันสูงส่งให้กับระบบเปลี่ยนเกียร์อัปเดตข่าวสารกับสินค้าใหม่ๆ เกี่ยวกับอะไหล่รถบรรทุกอะไหล่รถพ่วง และรถเทรลเลอร์

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่


ดู 43 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page