top of page

เตรียมรถให้พร้อม ก่อนวิ่งงานฤดูอ้อย!!


เตรียมรถดัมพ์บรรทุกอ้อยให้พร้อมก่อนวิ่งงาน

เมื่อใกล้ถึงเวลาเก็บเกี่ยวอ้อย การขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก รถพ่วง เพื่อขนส่งอ้อยไปยังโรงงานน้ำตาล จำเป็นต้องเตรียมความพร้อม ไม่ให้รถต้องหยุดวิ่งเพราะนั่นหมายถึงรายได้ที่ขาดหายไป ผู้ประกอบการหลายรายก็หวังรายได้เป็บกอบเป็นกำในฤดูวิ่งอ้อย หากมัวมานั่งซ่อมรถไปขับไปคงไม่ได้เพราะระยะเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตมีเวลาจำกัด จึงไม่อยากให้มองข้ามอุปกรณ์สำคัญดังนี้


1. สายรัดอ้อย (WIP Polyester Sling) อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด เพื่อป้องกันไม่ให้ผลผลิตอ้อยล่วงหล่นบนท้องถนนขณะรถบรรทุกเคลื่อนที่ ปกติเราจะเห็นการใช้สายรัดในรถพ่วง รถเทรลเลอร์ หรือยานพาหนะอื่นๆที่บรรทุกของหนัก ซึ่งการเลือกซื้อต้องเป็นเกรดอุตสาหกรรมเท่านั้น จะมีความคงทนเหนียวแน่น และหากมีที่จับยึดจะทำให้สะดวกในการใช้งาน หาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่รถพ่วง

สายรัดอ้อย
สายรัดอ้อย (WIP Polyester Sling)

2. ผ้าเบรก (Brake Lining) อุปกรณ์สร้างแรงเสียดทานหรือแรงกดเข้ากับจานเบรกหรือดรัมเบรก เพื่อการเบรกที่มั่นใจ ช่วยชะลอความเร็วหรือหยุดรถได้ในยามคับขัน

คุณสมบัติของผ้าเบรกที่ดี

- มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานสูง ทำให้การเบรกหยุดได้ดี

- ทนทานต่อการสึกหรอ / ทนความร้อนได้สูง

- อายุการใช้งานยาวนาน ทำให้ต้นทุนต่อกิโลเมตรต่ำ

- เนื้อผ้าเบรกออกแบบพิเศษ (ไม่มีสารใยหิน)

ผ้าเบรก (Brake Lining)
ผ้าเบรก (Brake Lining)

3. ชุดข้อต่อพ่วง KTK อุปกรณ์รถพ่วงที่ติดตั้งอยู่บนท้ายแชสซีของรถคันหัวลาก ทำหน้าที่การลากจูงรถพ่วงให้เคลื่อนที่ โดยต่อเข้ากับห่วงลากรถพ่วงขณะลากจูง ปัจจุบันข้อต่อพ่วงที่นิยมใช้เป็นแบรนด์ KTK รุ่น K700 ขนาดสลัก 50 ม.ม. มีทั้งรุ่นมาตรฐาน และรุ่นซุปเปอร์ล็อค 2 ชั้น หาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่รถพ่วง

ชุดข้อต่อพ่วง KTK
ชุดข้อต่อพ่วง KTK

4. ชุดอุปกรณ์ระบบไฟ ระบบลมรถพ่วง PHILLIPS เช่น มือเสือ ปลั๊กไฟหางพ่วง สายไฟคอยล์ สายลมคอยล์ ต้องได้มาตรฐาน ISO1185 1728 7638 SAE J560 DIN74324 PA11 และเป็นแบรนด์ที่รถบรรทุกพ่วงนิยมใช้งานทั่วประเทศ

ชุดอุปกรณ์ระบบไฟ ระบบลมรถพ่วง PHILLIPS
ชุดอุปกรณ์ระบบไฟ ระบบลมรถพ่วง PHILLIPS

5. ปั๊มดัมพ์ หรือเกียร์ปั๊ม (สำหรับรถที่มีระบบยกเท) ต้องตรวจเช็กให้ดีก่อนวิ่งอ้อย เพราะใช้เวลาหาสาเหตุของปัญหาพอสมควร หากมีอาการผิดปกติจากที่ใช้งานต้องรีบซ่อมทันที ปั๊มดัมพ์ที่นิยมใช้ในรถบรรทุกส่วนมากเป็นแบรนด์ GW รุ่น KP1405A (หมุนซ้าย) / KP1405A-R (หมุนขวา) สำหรับดัมพ์ 12-15 ตัน เหมาะสำหรับการใช้งานกับรถพ่วงดั๊มพ์ (Full trailer) ส่วนรุ่น KP1505A (หมุนซ้าย) / KP1505A -R (หมุนขวา) สำหรับดัมพ์ 12-15 ตัน เหมาะสำหรับรถดัมพ์แบบกึ่งพ่วง (Semi-trailer tipper)

ปั๊มดัมพ์ หรือเกียร์ปั๊ม
ปั๊มดัมพ์ หรือเกียร์ปั๊ม


อัปเดตข่าวสารกับสินค้าใหม่ๆ เกี่ยวกับอะไหล่รถบรรทุกอะไหล่รถพ่วง และรถเทรลเลอร์

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Line: @wellinterparts

Tel: 02-360-8841 ต่อ 202 หรือ 225

Facebook: WIP Well Interparts


ดู 15 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page