top of page

6 จุดตรวจสอบเบื้องต้น ชุดช่วงล่างถุงลม Weweler

6 จุดตรวจสอบเบื้องต้น ชุดช่วงล่างถุงลม Weweler

ระบบรองรับนํ้าหนักแบบถุงลมวีเวลเลอร์ (Weweler) เป็นระบบรองรับนํ้าหนักที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากเมื่อก่อนระบบนี้มักจะอยู่ในรถยนต์ขนาดใหญ่อย่างรถบัสโดยสารหรือรถไฟฟ้า จากคุณสมบัติเด่นในการรับนํ้าหนักมากและสามารถสร้างความนุ่มนวลในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ รถยนต์ในปัจจุบันนี้ต่างก็หันมาใช้ช่วงล่างถุงลมกันมากขึ้น

ระบบช่วงล่างถุงลมวีเวลเลอร์ (Weweler) ได้รับการออกแบบและคิดพัฒนามาหลายสิบปี จนกลายเป็นช่วงล่างที่มีความทนทานและมีจุดที่ต้องซ่อมบำรุงต่ำ เช่นบู้ชเป็นแบบยางผสมพิเศษกับเหล็กทำให้ไม่ต้องอัดจารบีและมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น ดังนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องตรวจขันน็อตให้แน่นได้ตามค่าที่กำหนด เพื่อไม่ทำให้บู้ชเกิดการขยับตัวได้ในระหว่างการใช้งาน


จุดตรวจสอบชุดช่วงล่างถุงลมเบื้องต้น

1. ถุงลม ควรหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของถุงลมทุก 6 เดือน ถุงลมที่ดีไม่ควรมีรอยขีดข่วนลึกไปในเนื้อยาง, เนื้อยางหลุดล่อน, หรือผิวนอกเป็นขุย

ถุงลมรถ ควรตรวจสอบสภาพการใช้งานของถุงลมทุก 6 เดือน ถุงลมที่ดีไม่ควรมีรอยขีดข่วนลึกไปในเนื้อยาง, เนื้อยางหลุดล่อน, หรือผิวนอกเป็นขุย

ข้อควรระวัง: ห้ามเชื่อมหรือเจียรไปยังด้านบนของถุงลมโดยตรงเป็นอันขาด


2. โช้คอัพ ควรหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของโช้คอัพ ภายใน 2 สัปดาห์สำหรับรถใหม่ที่เริ่มวิ่ง และหลังจากนั้นทุกๆ 6 เดือน น็อตยึดจะต้องแน่นหนาและได้ค่าทอร์คตามที่กำหนด (550 Nm) กระบอกโช้คอัพต้องไม่มีการรั่วซึม หรือมีรอยแตกในกรณีที่มีหยดน้ำมาเกาะที่ผิวของกระบอกโช้ค ไม่ถือว่าเป็นโช้คที่เสีย เป็นปรากฎการณ์ปกติที่เกิดขึ้นตอนที่แกนโช้คอัพพยายามรีดน้ำมันให้เป็นฟิลม์บางๆมาเคลือบผิวด้านใน ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนขึ้น หากมีข้อสงสัยมีการรั่วซึม ให้ทำความสะอาดโช้คอัพ และทำการตรวจสอบใหม่อีกครั้ง ภายใน 2 วันหลังจากการทำความสะอาด

โช้คอัพ ควรหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของโช้คอัพ

3. สาแหรก ควรหมั่นตรวจสอบสภาพของน็อตยึดสาแหรก โดยเฉพาะภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังจากรถใหม่เริ่มวิ่ง และหลังจากนั้นทุกๆ 6 เดือน น็อตยึดจะต้องแน่นหนาและได้ค่าทอร์คตามที่กำหนดดังนี้

-  M22 (SW32) = 600 Nm

-  M24 (SW34) = 800 Nm

**สำหรับการขันประกอบครั้งแรก ให้ขัน 625Nm สำหรับ M22 และ 850Nm สำหรับ M24

ควรหมั่นตรวจสอบสภาพของน็อตยึดสาแหรก โดยเฉพาะภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังจากรถใหม่เริ่มวิ่ง

4. น็อตยึดแหนบสปริง ควรหมั่นตรวจสอบสภาพของน็อตยึดแหนบสปริงโดยเฉพาะภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังจากรถใหม่เริ่มวิ่ง และหลังจากนั้นทุกๆ 6 เดือน น็อตยึดจะต้องแน่นหนาและได้ค่าทอร์คตามที่กำหนดไว้ นอกจากนั้นควรตรวจสอบส่วนประกอบ อื่นๆดังนี้

- ปลอกเหล็กด้านในบู้ช จะต้องไม่เสียรูป

   - ตรวจสอบการทำงานของบู้ช โดยการเคลื่อนรถไปมาเล็กน้อย แล้วดูว่าบู้ชขยับได้หรือไม่ หากขยับได้แสดงว่าบู้ชสึกและอาจทำให้น็อตยึดแหนบสปริงหลวมได้ ควรจะต้องดำเนินการแก้ไข เปลี่ยนทันท

- ตรวจสอบการสึกหรอของแผ่นเหล็กยึดบู้ช หากพบว่าบู้ชขยับได้ ควรทำการเปลี่ยนบู้ชและเต้ายึด

  - ตรวจสอบค่าทอร์คของน็อตยึดแหนบสปริงที่ 1000 Nm

น็อตยึดแหนบสปริง ควรหมั่นตรวจสอบสภาพของน็อตยึดแหนบสปริงโดยเฉพาะภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังจากรถใหม่เริ่มวิ่ง และหลังจากนั้นทุกๆ 6 เดือน น็อตยึดจะต้องแน่นหนาและได้ค่าทอร์คตามที่กำหนดไว้

ข้อควรระวัง: ทุกครั้งหลังจากทำการถอดประกอบน็อตยึดแหนบสปริงจะต้องตั้งค่าศูนย์เพลาใหม่ทุกครั้งเช่นกัน


5. แผ่นยึดและฐานถุงลม ควรหมั่นตรวจสอบสภาพและความแน่นหนาของน็อตยึดถุงลมด้านบนและด้านล่าง โดยเฉพาะภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังจากรถใหม่เริ่มวิ่ง และหลังจากนั้นทุกๆ 6 เดือน รูปแบบการยึดและขนาดของน็อตอาจแตกต่างกันตามแต่ขนาดของถุงลมและระยะออฟเซ็ต ค่าทอร์คของน็อตยึดถุงลม มีดังต่อไปนี้

ค่าทอล์ค

-  A: M12 (SW19) = 30 Nm 

- B: M12 (SW19) = 50 Nm

- แผ่นเหล็กรองฐาน M12 (SW19) = 50 Nm

- แผ่นเหล็กรองฐาน M16 (SW24) = 200 Nm

แผ่นยึดและฐานถุงลม ควรหมั่นตรวจสอบสภาพและความแน่นหนาของน็อตยึดถุงลมด้านบนและด้านล่าง โดยเฉพาะภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังจากรถใหม่เริ่มวิ่ง และหลังจากนั้นทุกๆ 6 เดือน รูปแบบการยึดและขนาดของน็อตอาจแตกต่างกันตามแต่ขนาดของถุงลมและระยะออฟเซ็ต

6. ชุดยกถุงลม ควรหมั่นตรวจสอบสภาพภายนอกของถุงลม และความแน่นหนาของน็อตยึดถุงลมด้านบนและด้านล่าง โดยเฉพาะภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังจากรถใหม่เริ่มวิ่ง และหลังจากนั้นทุกๆ 6 เดือน 

ชุดยกถุงลม ควรหมั่นตรวจสอบสภาพภายนอกของถุงลม และความแน่นหนาของน็อตยึดถุงลมด้านบนและด้านล่าง โดยเฉพาะภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังจากรถใหม่เริ่มวิ่ง และหลังจากนั้นทุกๆ 6 เดือน 


ชุดช่วงล่างถุงลมวีเวลเลอร์ Weweler ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงจากเนเธอร์แลนด์

อัปเดตข่าวสารกับสินค้าใหม่ๆ เกี่ยวกับอะไหล่รถบรรทุกอะไหล่รถพ่วง และรถเทรลเลอร์

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่


ดู 17 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page